APCS Network

 Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Quy định

Đối tượng tuyển sinh

Đối tượng tuyển chọn theo Chương trình Tiên tiến là các sinh viên:

- Đã trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh Đại học của năm xét tuyển, khối A hoặc A1, trên cả nước, đạt điểm chuẩn ngành CNTT của Trường.

- Đáp ứng đủ yêu cầu về trình độ tiếng Anh để theo học Chương trình Tiên tiến theo quy định của Trường.

- Tự nguyện tham gia vào chương trình đào tạo

Cụ thể, đối tượng tuyển sinh đầu vào sẽ gồm:

- Những thí sinh đạt tiêu chuẩn đầu vào của hệ Cử nhân tài năng (là học sinh đạt các giải thưởng trong kỳ thi Olympic Tin học quốc tế và các kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia,...)

- Những thí sinh đã trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh Đại học của năm xét tuyển, khối A hoặc A1, trên cả nước, đạt điểm chuẩn ngành CNTT củaTrường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Những thí sinh nêu trên nếu đạt điều kiện về hoàn thành chương trình tiếng Anh tại bậc phổ thông và có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào chương trình đào tạo tiên tiến sẽ qua vòng sơ tuyển (Tiếng Anh) để chọn ra 50 sinh viên vào học năm thứ nhất của bậc Đại học.

Yêu cầu xem xét tuyển chọn

Sinh viên không đáp ứng các yêu cầu trên có thể gửi đơn yêu cầu xem xét thêm. Vui lòng liên hệ với Phòng Đào tạo để biết thêm chi tiết.

Tiếng Anh đầu vào

Để có thể đăng ký theo học chương trình, sinh viên cần có trình độ Anh văn tối thiểu tương đương TOEFL iBT 45 điểm. Các ứng viên chưa có chứng chỉ Anh văn có thể tham dự kỳ thi kiểm tra tiếng Anh đầu vào. Theo kế hoạch dự kiến, sau khi học 2 năm, sinh viên cần đạt được trình độ Anh văn tương đương TOEFL iBT 79 điểm.

Câu hỏi thường gặp

* Chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến của trường ĐHKHTN thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM như thế nào?

Chương trình đào tạo Chương trình Tiên tiến ngành Công nghệ Thông tin cùa trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) là một trong mười chương trình đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và giao nhiệm vụ triển khai đào tạo theo đề án “Đào tạo theo chương trình tiên tiến tại một số trường đại học của Việt Nam giai đoạn 2008 - 2015” (theo quyết định số 1505/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) nhằm thực hiện nhiệm vụ “tiếp thu có chọn lọc và đào tạo một số chương trình và giáo trình tiên tiến hiện đại đang giảng dạy ở các trường đại học nước ngoài phù hợp yêu cầu phát triển của Việt Nam”.
Trong những năm qua, với sự đầu tư kinh phí từ ngân sách nhà nước, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã xây dựng được chương trình đào tạo bậc đại học ngành Công nghệ Thông tin tiếp cận với trình độ của các trường đại học tiên tiến trên thế giới, tạo điều kiện giảng viên nâng cao trình độ, sinh viên tăng cường kỹ năng học tập và làm việc, tham gia các công trình nghiên cứu khoa học và công bố các bài báo khoa học trong các tạp chí, hội nghị khoa học chuyên ngành quốc tế.
Chương trình tiên tiến ngành Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên luôn được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những chương trình tiên tiến tốt nhất hiện nay.
 

 * Điều kiện đầu vào để đăng ký xét tuyển, các chỉ tiêu yêu cầu của nhà trường đối với sinh viên đăng ký học tại chương trình tiên tiến ngành CNTT như thế nào?

 

Chương trình tiên tiến sẽ xét tuyển các sinh viên được tuyển thẳng hoặc tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học khối A, A1 năm 2012 (từ bất kỳ ngành nào của bất kỳ trường đại học nào) có điểm từ 17,5 trở lên và đạt trình độ ngoại ngữ theo yêu cầu (TOEFL 450, TOEFL iBT 45 hoặc IETLS 4.5 trở lên). Yêu cầu về ngoại ngữ này không phải quá khó với đa số các bạn học sinh phổ thông ngày nay.
 * Năm nay trường xét bao nhiêu chỉ tiêu để vào chương trình này? 
Chỉ tiêu của Chương trình Tiên tiến năm nay là 50.
 

* Học phí cho một năm là bao nhiêu?

 

Tổng chi phí chương trình 4 năm vào khoảng từ 6.000 USD. Sinh viên sẽ đóng học phì tùy thuộc số tín chỉ đăng ký cho từng học kỳ. Thường số tiền phải đóng cho mỗi học kỳ là 500 - 800 USD. Chương trình này là chương trình trọng điểm quốc gia nên đã được nhà trường đài thọ một phần lớn chi phí.
 

* Chương trình học có trao tặng những học bổng cho sinh viên theo học có điểm cao không?

 

 
Mỗi năm, trường sẽ xét cấp 1 học bổng toàn phần (tương đương học phí 1 năm học) và 2 học bổng bán phần cho những SV có thành tích học tốt nhất. Ngoài ra, các SV có thành tích học tập tốt còn có cơ hội nhận được các học bổng khác do các công ty đối tác của trường cấp.* Việc đăng ký có thể thực hiện qua mạng được hay không? Hay phải làm hồ sơ và nộp trực tiếp? Sinh viên có thể nộp hồ sơ trực tiếp (hoặc chuyển phát nhanh) đến Bộ phận điều hành Chương trình tiên tiến (hoặc Phòng Đào tạo) của trường hay thực hiện qua mạng tại website www.apcs.hcmus.edu.vn trong mục Tuyển sinh. Tuy nhiên, sinh viên phải làm thủ tục nhập học trực tiếp nếu trúng tuyển vào chương trình.
 
 

* Việc đăng ký vào học trong chương trình diễn ra cụ thể như thế nào?

 

 Chúng tôi phân chia thành 2 trường hợp để dễ đối chiếu:
(1) Nếu sinh viên đã đạt điểm khối A, A1 trường ĐH KHTN từ 17,5 điểm trở lên thì sinh viên thực hiện các thủ tục nhập học bình thường tại cơ sở Linh Trung theo giấy báo trúng tuyển. Sau đó, sinh viên chỉ nộp thêm Phiếu đăng ký dự tuyển Chương trình Tiên tiến năm 2012 (theo mẫu)  và chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có) cho Phòng Đào tạo hoặc Bộ phận điều hành Chương trình Tiên tiến. Sau khi trúng tuyển, sinh viên sẽ không phải thực hiện lại các thủ tục nhập học.
 
(2) Nếu sinh viên đạt điểm khối A, A1 từ 17,5 điểm trở lên vào một trường đại học khác. Sinh viên nộp hồ sơ gồm các tất cả các giấy tờ sau đây: (a) Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu), (b) Giấy báo trúng tuyển đại học (bản sao, sẽ nộp bản chính khi nhập học), (c) Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có, bản sao). Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại hoặc gửi chuyển phát nhanh về Phòng Đào tạo hoặc Bộ phận điều hành Chương trình Tiên tiến (227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TP.HCM). Trong trường hợp này, sau khi trúng tuyển, sinh viên sẽ phải làm các thủ tục nhập học theo hướng dẫn trong giấy báo trúng tuyển của chương trình.
Ngoài ra, sinh viên có thể nộp hồ sơ trực tuyến trên website của Chương trình Tiên tiến (www.apcs.hcmus.edu.vn) trong mục ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN.
Thời gian nộp hồ sơ hết hạn vào ngày 12/09/2012. Sau thời hạn nộp hồ sơ, Chương trình sẽ liên hệ với sinh viên và thông báo lịch kiểm tra trình độ Anh văn (nếu chưa có chứng chỉ). Kết quả xét tuyển sẽ được thông báo trên website của chương trình và qua điện thoại.
 

* Các thắc mắc liên quan đến việc nộp hồ sơ, sinh viên có thể liên hệ như thế nào?

 

 
 Qua email info@apcs.vn hoặc đường dây nóng 0917 244 626 của chương trình.
 

* Sinh viên theo học chương trình này có được các chế độ ưu đãi giống như sinh viên đang theo học tại trường Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM hay không?

 

Ngoài việc hưởng tất cả các chế độ ưu đãi như SV chính quy khác thì SV chương trình Tiên tiến còn được hưởng các chế độ ưu đãi đặc biệt của chương trình Tiên tiến như: cơ sở vật chất hiện đại, học với các giáo sư hàng đầu trong và ngoài nước, có học bổng riêng chương trình Tiên tiến nếu thành tích học tập xuất sắc, có cơ hội tham gia các chương trình giao lưu quốc tế, chương trình trao đổi SV với các trường đối tác nước ngoài của ĐH KHTN TP.HCM.
 

* Chương trinh đào tạo tiên tiến ngành CNTT của trường ĐH KHTN TP.HCM có mời các giáo sư nước ngoài đến giảng dạy không? SV học bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

 

Chương trình tiên tiến được những giáo sư, giảng viên có uy tín trong và ngoài nước tham gia giảng dạy.
Trong chương trình có các giáo sư thường xuyên giảng dạy như GS. Laurent El Ghaoui (UC Berkeley, Hoa Kỳ), GS. Patrick Bellot (Telecom ParisTech, Pháp), PGS. Marco Cuturi (Đại học Princeton, Hoa Kỳ và hiện đang giảng dạy tại Đại học Kyoto, Nhật Bản), GS. Ralf-Detlef Kutsche (TU Berlin, Đức)…
Trong chương trình còn có sự tham gia giảng dạy của các giáo sư Việt kiều có uy tín trên thế giới như GS. Phạm Hi Đức (Pháp), GS. Thăng Nguyễn (Hoa Kỳ), và đặc biệt là GS. Dương Nguyên Vũ (Eurocontrol, Pháp, hiện là Trung tâm Xuất sắc John von Neumann, ĐHQG TP.HCM).
Ngoài ra, các giáo sư và giảng viên có uy tín ở các Viện và trường đại học trong nước cũng tham gia giảng dạy trong chương trình tiên tiến, ví dụ như GS. Nguyễn Hữu Anh, PGS. Trần Đan Thư, PGS. Cao Hoàng Trụ, PGS. TS. Đinh Điền, PGS. TS. Nguyễn Đình Thúc, TS. Đinh Bá Tiến, TS. Trần Minh Triết...
Chương trình tiên tiến được giảng dạy bằng tiếng Anh trong tất cả các học phần ngoại trừ các học phần xã hội (theo quy định của Bộ GD-ĐT). 
 

* Xin cho biết thông tin về cơ sở vật chất mà trường sẽ trang bị cho sinh viên khi theo học chương trình này?

 

 Trong thời gian vừa qua, nhà trường đã dành nhiều điều kiện tốt cho sinh viên chương trình tiên tiến: phòng học dành riêng, phòng máy tính trang bị cấu hình mạnh có đường truyền Internet riêng (phòng máy này được sử dụng làm phòng sinh hoạt học tập tự do của sinh viên, mở cửa liên tục từ 7 giờ 30 đến 20 giờ 30), thư viện của chương trình gồm các sách ngoại văn được cập nhật thường xuyên với nhiều chủ đề khác nhau, được truy cập các thư viện điện tử chuyên ngành CNTT đã mua bản quyền...
Ngoài ra, nhà trường đã có các chính sách hỗ trợ kinh phí cho sinh viên chương trình tiên tiến công bố các bài báo khoa học tại các hội nghị khoa học chuyên ngành quốc tế (đến nay đã có 18 công trình nghiên cứu của sinh viên chương trình được công bố), tham gia các cuộc thi học thuật quốc gia và quốc tế cũng như tham gia các hoạt động giao lưu về CNTT với thanh niên ngoài nước...
 

* Giáo trình học tại trường có khác gì so với giáo trình học tại nước ngoài không ?

 

Tất cả các giáo trình được sử dụng trong chương trình đều là các giáo trình được các trường đại học lớn trên thế giới sử dụng. Chương trình đã dành một phần kinh phí để trang bị các tài liệu mới nhất để các sinh viên của chương trình có thể mượn sử dụng.
Ngoài ra, thư viện ngoại văn này của chương trình còn trang bị nhiều tài liệu học tập khác cho sinh viên.
* Chương trình có chỗ ở nội trú cho sinh viên không? 
 

Trường chỉ có ký túc xá dành cho các sinh viên thuộc diện chính sách. Nếu bạn có khó khăn trong việc tìm nhà trọ phù hợp, bộ phận điều hành chương trình cùng với Trung tâm Hỗ trợ sinh viên trường sẵn sàng tìm cách hỗ trợ cho sinh viên.

* Sinh viên Chương trình Tiên tiến có phải học tại cơ sở Linh Trung (Thủ Đức) hay không?

 

Đúng là các sinh viên hệ đại học chính qui của Trường ĐH KHTN được học tại cơ sở Linh Trung (Thủ Đức) trong hai năm đầu.Tuy nhiên, đối với Chương trình Tiên tiến, các sinh viên đều được học tại cơ sở chính (227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TP.HCM) trong tất cả các năm học. Chương trình tiên tiến được ưu tiên sử dụng cơ sở vật chất hiện đại tại tòa nhà I của trường.
 

* Học trong môi trường như thế này sẽ mang lại những mặt tích cực nào?

 

 Có nhiều mặt tích cực khi học trong môi trường tiên tiến này:
(1) Đây là chương trình trọng điểm của Nhà nước nhằm mục đích tạo môi trường học tập tiên tiến cho sinh viên Việt Nam ngay tại Việt Nam do đó Nhà nước đã có những đầu tư lớn ban đầu để tạo điều kiện tốt cho việc triển khai chương trình một cách hiệu quả, chất lượng cao;
(2) Học tập và làm việc với đội ngũ giảng viên trình độ cao có uy tín trong và ngoài nước trong đó có nhiều giáo sư đến từ các đại học danh tiếng của Hoa Kỳ, Pháp, …;
(3) Sinh viên được tiếp xúc với Anh văn (nghe giảng bài, trao đổi, đọc tài liệu, viết báo cáo, làm bài thi) ngay từ đầu;
(4) Lớp học quy mô nhỏ, có tính tương tác cao;
(5) Học qua nhiều cách tiếp cận khác nhau: dựa trên làm việc nhóm (teamwork), dựa trên dự án (project-based), dựa trên các trường hợp cụ thể (case-based);
(6) Dễ dàng tiếp tục học sau đại học trong môi trường tiên tiến do Trường ĐH KHTN xây dựng.
Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên còn có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đối tác nước ngoài của trường cũng như các hoạt động giao lưu khác. 
 

* Chương trình tiên tiến có giống như chương trình CNTT bình thường không? Sau này có thể làm việc ở đâu vậy?

 

Về mặt tổng thể, chương trình đào tạo chính qui ngành CNTT và chương trình tiên tiến có yêu cầu cơ bản giống nhau về kiến thức đòi hỏi chuẩn của 1 chương trình cử nhân CNTT. Tuy nhiên, chương trình đào tạo tiên tiến ngành Công nghệ thông tin được thiết kế đặc biệt trong một số điều kiện thuận lợi hơn nhiều, nên có điểm khác so với chương trình đào tạo CNTT bình thường.
Theo đó, ngoài việc học các môn nền tảng cơ sở, các môn chuyên ngành, sinh viên được trang bị thêm các môn học rèn luyện nhiều kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng cá nhân (như có khả năng định hướng, xác định tầm nhìn, khả năng nghiên cứu, tư duy, giải quyết vấn đề...) cũng như rèn luyện thái độ sống tốt có trách nhiệm với bản thân, công việc cũng như tinh thần chia sẻ cộng đồng.
Sinh viên chương trình được khuyến khích tham gia các hoạt động cộng đồng và các chương trình trao đổi và giao lưu thanh niên, sinh viên trong và ngoài nước.
Sinh viên tốt nghiệp từ Chương trình Tiên tiến có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp do sự năng động, tự tin, có kỹ năng mềm tốt, dễ dàng thích nghi nhiều điều kiện làm việc khác nhau, cũng như đạt trình độ ngoại ngữ cao đáp ứng tốt yêu cầu công việc.  
 

* Chương trình đào tạo trong chương trình tiên tiến nhấn mạnh kỹ năng ứng dụng để làm việc hay là theo hướng học thuật nghiên cứu?

 

Nội dung trong chương trình tiên tiến được thiết kế và triển khai nhằm phát triển tiềm năng của sinh viên. Do đó, ngoài những môn học chung cung cấp những kiến thức cơ bản, nền tảng cho sinh viên, chương trình có những khối kiến thức được thiết kế dành riêng để phù hợp với các định hướng khác nhau của sinh viên:
- Các môn học tăng cường kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp, tư duy sáng tạo (innovation) và năng lực khởi nghiệp (enterpreneurship). Trong các học phần này, sinh viên có điều kiện trao đổi, tiếp xúc với các doanh nghiệp thành đạt (Logigear, Mobivi...) để học hỏi những kinh nghiệm thực tế. Đây có thể xem là một trong những nét đặc trưng của chương trình tiên tiến, nhờ đó giúp sinh viên có được sự tự tin, năng động
- Các môn học định hướng nghiên cứu chuyên sâu được các giáo sư và giảng viên có uy tín trong và ngoài nước giảng dạy. Sinh viên có thể tự chọn các học phần theo định hướng chuyên sâu của mình. Ngoài ra, các bạn sinh viên yêu thích nghiên cứu được tham gia các nhóm nghiên cứu chuyên sâu ngay từ những những năm đầu tiên. Do đó, tính đến tháng 08/2012, các bạn sinh viên trong chương trình tiên tiến đã có 18 bài báo khoa học được công bố tại các hội nghị khoa học quốc tế. Đây là những con số rất đáng khích lệ.
- Các môn học định hướng công nghệ và ứng dụng: trong chương trình có những môn học tự chọn định hướng công nghệ và ứng dụng, ví dụ như Công nghệ web, Phát triển phần mềm trên thiết bị di động... Ngoài ra, thông qua 2 học phần Đồ án phần mềm (Software Capstone), sinh viên được rèn luyện các kỹ năng qua tất cả các bước của quy trình phát triển phần mềm thực tế. Các bạn sinh viên trong chương trình tiên tiến còn là thành viên rất tích cực trong các câu lạc bộ Công nghệ mới, là đại sứ sinh viên (MSP) của Microsoft, đồng thời đạt được giải thưởng về công nghệ (Microsoft Imagine Cup Việt Nam)...
 

* Xin cho biết về đợt thi kiểm tra trình độ ngoại ngữ dành cho những sinh viên chưa có chứng chỉ?

 

Trong trường hợp chưa có chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu, trường sẽ tổ chức kiểm tra trình độ ngoại ngữ của sinh viên theo định dạng thi đầu vào trực tuyến (online placement test) mà trường đã mua bản quyền từ Oxford University Press. Mẫu câu hỏi trong đề thi đã được cung cấp trên website của Chương trình.
Dự kiến ngày kiểm tra Anh văn đầu vào là ngày 15/09/2012. Nếu cần thêm thông tin gì thì sinh viên có thể liên hệ với Bộ phận điều hành Chương trình tiên tiến qua email info@apcs.vn.
 

* Trong quá trình học, SV có được tham dự vào các dự án thật không?

 

 Trong chương trình học, sinh viên được học 2 môn học về Đồ án phần mềm (Software Capstone). Trong 2 môn học này, sinh viên được rèn luyện kỹ năng cá nhân và kỹ năng làm việc nhóm trong tất cả các bước của quy trình phát triển phần mềm với đề tài thực tế. Các sinh viên năm 3 được bắt buộc tham gia chương trình thực tập thực tế (internship) tại các doanh nghiệp, công ty phù hợp.
Ngoài ra, sinh viên có thể chọn các môn học tự chọn chuyên sâu về công nghệ phần mềm và có thể dự thi các chứng chỉ quốc tế (ví dụ như IBM tài trợ để sinh viên chương trình tiên tiến dự thi miễn phí chứng chỉ OOAD của IBM).
* Chương trình học này có tổ chức các lớp học ngoại khóa hay không? Và việc tham gia các lớp học này có bắt buộc hay không? Có được cộng điểm không? 
Trong chương trình có nhiều dạng ngoại khóa khác nhau cho sinh viên: câu lạc bộ công nghệ chia sẻ các công nghệ mới do những sinh viên là đại sứ sinh viên Microsoft tổ chức, các hoạt động tình nguyện... Trong đó, một hoạt động ngoại khóa được tính điểm tích lũy được sinh viên Chương trình Tiên tiến rất quan tâm và thích thú là lớp học khiêu vũ. Đây là hoạt động vừa học vừa chơi, góp phần thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng sinh viên Chương trình tiên tiến. Sau mỗi lớp học, một buổi Prom Night rất vui vẻ và hào hứng do chính sinh viên tổ chức và tham gia. 
* Quá trình học được chia thành bao nhiêu giai đoạn? Sinh viên có thể chọn lựa các môn học để phát triển chuyên môn theo định hướng của mình được hay không? 
Chương trình đào tạo gồm 4 năm học:
- Trong 1,5 năm đầu tiên, sinh viên sẽ học các môn học cơ sở của ngành Công nghệ Thông tin, các môn học đại cương (Toán, Vật lý) cũng như những môn về kỹ năng giao tiếp (Communication Management), phương pháp tư duy làm việc khoa học (Scientific Method) và kỹ năng viết tài liệu khoa học (Technical Writing). Đây cũng là giai đoạn để sinh viên trau dồi kỹ năng tiếng Anh.
- Trong 2,5 năm sau, sinh viên sẽ học các môn học chuyên sâu của ngành Công nghệ Thông tin cũng như các môn học về kỹ năng sáng tạo (Innovation) và khởi nghiệp (Enterpreneurship). Ngoài các môn học chung, sinh viên có thể lựa chọn các môn học theo định hướng và sở trường của mình.
Ngoài ra, các môn học xã hội được giảng dạy theo quy định của Bộ GD-ĐT.
Trong năm cuối, tất cả sinh viên sẽ làm đề tài khóa luận tốt nghiệp. Trong quá trình thực hiện đề tài tốt nghiệp, một số sinh viên có được công trình khoa học được công bố trong các hội nghị khoa học quốc tế sẽ được hỗ trợ kinh phí tham dự hội nghị khoa học.
CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
ADVANCED PROGRAM IN COMPUTER SCIENCE (APCS)

Phòng tối|APCS Forum

GMT+7, 30-11-2022 10:51 , Processed in 0.318645 second(s), 8 queries .

Powered by APCS-HCMUS

© 2007-2013 APCS Network.

Lên trên