APCS Network

 Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Chương trình tiên tiến

Giới thiệu về Chương trình Đào tạo 
Công nghệ Thông tin Tiên tiến

 

Sơ nét

Một trong mười sự kiện giáo dục nổi bật của năm 2005 là việc phê duyệt đề án “Đổi mới giáo dục đại học Việt Nam” của Thủ tướng Chính phủ (nghị quyết số 14/2005/NQ-CP ngày 02/11/2005). Với chiến lược dài 15 năm (2006 - 2020), mục tiêu của đề án là đưa giáo dục đại học Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và tiếp cận trình độ tiên tiến trên thế giới.

Trong lộ trình của đề án được giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có “bước đi” đầu tiên nhằm thực hiện nhiệm vụ “tiếp thu có chọn lọc và đào tạo thí điểm một số chương trình và giáo trình tiên tiến hiện đại đang giảng dạy ở các trường Đại học nước ngoài phù hợp yêu cầu phát triển của Việt Nam”.

Trên cơ sở đó, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ triển khai đào tạo thí điểm một trong mười chương trình tiên tiến đầu tiên (với khóa tuyển đầu tiên từ năm học 2006-2007). Cụ thể là Chương trình Tiên tiến cho bậc Đại học, ngành Công nghệ Thông tin (quyết định số 6668/QĐ-BGD&ĐT) với mục tiêu như sau:

  • Xây dựng chương trình đào tạo bậc Đại học ngành Công nghệ Thông tin tiếp cận với trình độ của các trường đại học tiên tiến trên thế giới. Sau khi đào tạo thí điểm xong, chương trình đào tạo này sẽ được hoàn thiện để trở thành chương trình chuẩn tiên tiến về đào tạo Cử nhân Khoa học Máy tính.
  • Tạo điều kiện giao lưu và hội nhập trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trên cơ sở đó, một mặt trình độ cán bộ quản lý và cán bộ giảng dạy được nâng cao, cập nhật với trình độ của thế giới; mặt khác sinh viên tốt nghiệp có trình độ chuyên môn và tay nghề, có trình độ ngoại ngữ để phát huy được khả năng và đáp ứng được yêu cầu của xã hội.
  • Xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và nghiên cứu hiện đại tạo tiền đề khai thác đề tài, dự án và hợp tác đào tạo.
  • Việc áp dụng thành công mô hình đào tạo này sẽ là cơ sở để đảm bảo tính liên thông để có thể xây dựng được chương trình đào tạo sau đại học tiên tiến.

 

Tham quan công ty FPT Software và Gameloft

 

Cơ sở vật chất, tài liệu cho giảng dạy và học tập

Thư viện

  • Các sách giáo khoa (text-books) mà trường đại học đối tác (Đại học Portland State, PSU) sử dụng cho giảng dạy các môn học.
  • Sách điện tử (e-books) và bản quyền truy cập các website lớn cung cấp các dữ liệu điện tử (electronic database) bài báo khoa học chuyên ngành.
  • Sử dụng hệ thống thư viện điện tử sẵn có của Khoa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Quốc gia TPHCM.

Hệ thống phòng học và phòng thí nghiệm

  • Phòng đa phương tiện (Multimedia teleconfering room) kết nối mạng và máy chiếu (video projector), kết nối mạng tốc độ cao để giảng viên và sinh viên có thể tham gia các hoạt động giảng dạy và học tập theo phương pháp tiên tiến.
  • Phòng máy hiện đại dành riêng cho sinh viên Chương trình Tiên tiến.

 

Trao đổi với giáo viên nước ngoài trong một giờ học

Các chương trình - Hoạt động ngoại khóa

Sinh viên của chương trình được phát huy khả năng sáng tạo và bồi dưỡng các kỹ năng mềm cần thiết thông qua các hoạt động  ngoại khóa.

Chương trình Trao đổi sinh viên

Từ năm 2010, bên cạnh hình thức chuyển tiếp sang PSU để học giai đoạn chuyên ngành, sinh viên của chương trình có thêm một cơ hội để học tập tại PSU thông qua chương trình Trao đổi sinh viên.

Những sinh viên được lựa chọn trao đổi sẽ được chương trình hỗ trợ chi phí vé máy bay. Sinh viên tự trang trải các chi phí khác như học phí và tiền ăn ở đi lại. Sinh viên được học và tham gia các hoạt động khác tại trường đối tác trong 1 học kỳ. Những tín chỉ đạt được trong học kỳ đó sẽ được công nhận trong kết quả học tập của sinh viên.

Dự án website thông tin từ thiện Care&Share

http://careandshare.vn/ là website phi lợi nhuận song ngữ Anh – Việt được thực hiện và điều hành bởi sinh viên của chương trình. Website ra đời với mong muốn trở thành cầu nối thông tin giữa các nhà hảo tâm trong và ngoài nước với những tổ chức từ thiện, những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ tại Việt Nam.

Chương trình thực tập cho sinh viên

Công ty cho sinh viên Chương trình Tiên tiến là một Mô hình Vườn ươm (Incubator) học tập từ các trường nước ngoài nhưng có một số điều chỉnh cho phù hợp với đặc thù của đại học Việt Nam, nhằm phát huy nguồn lực, tạo môi trường thực tập chuyên môn cũng như rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên.

Trường ĐH Portland State (PSU)
Giới thiệu trường Đại học PortLand
Giới thiệu về Trường Đại học Portland
 
 
  Trường Đại học Portland State – PSU là trường đại học công lập tọa lạc vùng Portland, trực thuộc hệ thống đào tạo đại học bang Oregon, Hoa Kỳ. PSU được chính thức đặt tên vào năm 1969. PSU được công nhận bởi Ủy ban Phụ trách các trường cao đẳng và đại học phía Tây Bắc Hoa Kỳ.

  Hiện nay, trường đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Tính đến học kỳ thu năm 2006, số lượng sinh viên đại học được đào tạo là 18,012 (trên tổng số 65,810 sinh viên đại học được đào tạo của toàn bang Oregon) và sau đại học là 6,272 (trên tổng số 15,078 sinh viên sau đại học được đào tạo của toàn bang Oregon).
  PSU có 7 trường đào tạo chính sau đây:
   COLLEGE OF LIBERAL ARTS AND SCIENCES http://www.clas.pdx.edu/
   SCHOOL OF BUSINESS ADMINISTRATION http://www.sba.pdx.edu/
   GRADUATE SCHOOL OF EDUCATION http://www.ed.pdx.edu/
   MASEEH COLLEGE OF ENGINEERING AND COMPUTER SCIENCE http://www.cecs.pdx.edu/
   SCHOOL OF FINE AND PERFORMING ARTS http://www.fpa.pdx.edu/
   GRADUATE SCHOOL OF SOCIAL WORK http://www.ssw.pdx.edu/
   COLLEGE OF URBAN AND PUBLIC AFFAIRS http://www.upa.pdx.edu/

  Chương trình đào tạo đại học và sau đại học phong phú: đào tạo thạc sĩ ở rất nhiều ngành và tiến sĩ ở 13 ngành, trong đó có ngành khoa học máy tính, kỹ sư máy tính.
  Hiện nay, PSU là trường lớn nhất trong hệ thống giáo dục đại học của bang Oregon và đang phát triển nhanh chóng. PSU có một số đánh giá xếp hạng như sau:
  PSU được xếp hạng trong số “Best in the West” và là “College With a Conscience" bởi Princeton Review.
  PSU được đánh giá là một trong 25 trường “Saviors of Our Cities” bởi New England Board of Higher Education (NEBHE).
  Chương trình đào tạo của PSU được U.S. News & World Report (USNWR) được xếp hạng cao trong số các viện đào tạo của Hoa Kỳ.

Sơ lược về trường Kỹ nghệ và Khoa học Máy tính Maseeh và Khoa Khoa học Máy tính, PSU
  Trường Maseeh (Maseeh College of Engineering and Computer Science) được thành lập cách đây 45 năm và phát triển cùng với ngành kỹ nghệ công nghệ cao của bang Oregon. Trường Maseeh là nơi cung cấp nguồn nhân lực cao, nắm giữ vai trò chủ chốt cho các công ty chẳng hạn tập đoàn Intel và Tektronix, Inc.
  Các phòng thí nghiệm nghiên cứu được đầu tư của trường Maseeh đào tạo sinh viên nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng cho thị trường về kỹ thuật và công nghệ. Trường Masseeh luôn kêu gọi các đối tác đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và các phương tiện phục vụ nghiên cứu và giáo dục như việc xây dựng một tòa nhà kỹ thuật mới, là một phần của Trung tâm Phía Tây Bắc về Kỹ thuật, Khoa học và Công nghệ.
   Các chuyên ngành và cấp độ đào tạo của trường Maseeh:
  B.S.—Civil Engineering, Computer Engineering, Computer Science, Electrical Engineering, Mechanical Engineering
   M.S.—Civil and Environmental Engineering, Computer Science, Electrical and Computer Engineering, Engineering Management, Mechanical Engineering, Materials Science and Engineering
   M.Eng.—Civil and Environmental Engineering, Civil and Environmental Engineering Management, Electrical and Computer Engineering, Engineering and Technology Management (Option in Technology Management, Option in Project Management), Manufacturing Engineering, Mechanical Engineering, Systems Engineering.
   M.S.E.—Master of Software Engineering
   Ph.D.—Civil and Environmental Engineering, Computer Science, Electrical and Computer Engineering
   Ph.D.—Participating college in Systems Science Doctoral Program
   Ph.D.—Participating college in Environmental Sciences and Resources Doctoral Program

  Như vậy, Trường Maseeh có các chương trình đào tạo cử nhân Khoa học Máy tính (Computer Science) của Hoa Kỳ, có sự đào tạo liên thông 3 cấp Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ Tin học tốt. Các chương trình đào tạo được giảng dạy bởi khoa Khoa học Máy tính (Department of Computer Science). Ngoài ra, chương trình đào tạo cử nhân Khoa học Máy tính của trường PSU đã được công nhận bởi Ủy ban Chứng nhận của Hoa Kỳ CAC/ABET (Computing Accreditation Commission / Accreditation Board for Engineering and Technology).
Đội ngũ giảng viên

DANH SÁCH GIẢNG VIÊN THAM GIA GIẢNG DẠY

* Giảng viên ngoài nước

1. GS. Patrick Bellot (TELECOM ParisTech, Pháp)

2. GS. Marc Bui (Directeur d'Etudes cumulant at Ecole Pratique des Hautes Etudes, Sorbonne, Paris)

3. GS. Thang Nguyen (California State University, Long Beach, Hoa Kỳ)

4. TS. Marco Cuturi (Princeton University, Hoa Kỳ)

5. GS. Pham-Hi Duc (ECE Graduate School, Pháp)

6. GS. Ralf-Detlef Kutsche (Berlin Technical University, Đức)

7. GS. Laurent EL Ghaoui (UC Berkeley, Hoa Kỳ)

8. GS. Cynthia Brown (Portland State University, Hoa Kỳ)

9. GS. Dương Nguyên Vũ (EUROCONTROL, Pháp)

* Giảng viên trong nước

1 GS.TS. Nguyễn Hữu Anh (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

2 PGS.TS. Đinh Điền (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

3 PGS.TS. Cao Hoàng Trụ (Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM)

4 PGS.TS. Nguyễn Hữu Phương (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

5 PGS.TS. Trần Đan Thư (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

6 TS. Đinh Bá Tiến (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

7 TS. Nguyễn Tuấn Nam (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

8 TS. Nguyễn Văn Định (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM)

9 TS. Nguyễn Văn Minh Mẫn (Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM)

10 TS. Trần Minh Triết (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

11 TS. Huỳnh Quang Vũ (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

12 TS. Thái Hữu Tuấn (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM)

13 TS. Hồ Bảo Quốc (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

14 TS. Nguyễn Văn Bảng (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM)

15 TS. Bùi Trọng Tú (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

16 TS. Đặng Quốc Dũng (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

17 TS. Đặng Văn Tỏ (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

18 TS. Lê Thanh Sinh (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM)

19 TS. Ngô Quang Định (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM)

20 TS. Trần Hạnh Nhi (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

21 TS. Trần Nam Dũng (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

22 TS. Trần Thái Sơn (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

23 TS. Vũ Hải Quân (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

24 Th.S Lâm Quang Vũ (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM)

Phòng tối|APCS Forum

GMT+7, 30-11-2022 11:51 , Processed in 0.315439 second(s), 8 queries .

Powered by APCS-HCMUS

© 2007-2013 APCS Network.

Lên trên